Bình luận mới nhất

 • Triết lý cà chua
  •   Thôi thì mình cứ là cà chua đi ai muốn nghĩ gì thì nghĩ  
   Hồng
 • Yama và Niyama, những nguyên tắc để có sức khỏe tinh thần
  •   tôi có đọc một bai viết của Roft sovik , ông ấy viết '' when we perform our action with full determination ...  
   nhu
 • Yoga chữa bệnh
  •   Yoga chữa bệnh áp dụng được với những bệnh lý nào thế Ad? Có thể cho mình hỏi học phí 1 khóa là bn ...  
   Rose
 • Yoga cơ bản
  •   Mình đang quan tâm lớp cơ bản vào buổi tối hoặc cuối tuần. Nhờ các bạn tư vấn giúp!  
   Nguyễn Bá Hưng  
  •   trung tâm có lịch học lớp cơ bản vào thứ 7, chủ nhật ko bạn? mình đã xem lịch học nhưng chưa tìm được ...  
   quynh

Mẹo tập Asana: Paschimotanasana (Ngồi Cúi Gập Người Phía Trước)

Đây là một trong những tư thế asana quan trọng và mạnh mẽ nhất. Các bạn đừng bỏ sót tư thế này trong bài tập asana hàng ngày của mình. Nó mang lại nhiều lợi ích trên nhiều cấp bậc. Trong bản văn cổ "Hatha Yoga Pradipika" đã mô tả tư thế này như sau:

 

1-28 "Duỗi dài hai chân, tay nắm lấy hai ngón chân cái, đặt trán lên đầu gối. Đó chính là tư thế Paschimotanasana."

 

seating_forward_bend

 

1-29  " Đây là tư thế tuyệt vời nhất trong các tư thế asana, nó làm cho hơi thở (năng lượng) của chúng ta chảy qua kinh mạch chính Sushumna, kích hoạt lửa tiêu hóa ở dạ dày, tạo bắp thịt rắn chắc, và tiêu trừ bệnh tật.

 

Lý tưởng nhất là đầu hoặc mặt của bạn đặt được trên hai đầu gối. Tuy nhiên bạn chỉ thực hiện được khi lưng và chân của bạn có đủ độ dẻo, cơ đủ dãn. Lỗi thường gặp là các bạn cố đưa đầu mình xuống sát đầu gối bằng cách đẩy trán xuống gối. Làm như vậy các bạn đã tạo độ căng không cần thiết và khiến lưng trên bị uốn cong. Điều đó nguy hiểm cho bạn, dẫn đến tật vẹo cột sống  hay "lưng gù" gây bất lợi cho sức khỏe và tư thế tập của bạn.

 

Để tránh điều này, hãy giữ cho đầu đi theo độ cong tự nhiên của cột sống và cúi gập người xuống từ hông của mình, tập trung vào việc duỗi dài vùng thắt lưng, gân kheo, toàn bộ mặt sau của chân và cơ bắp chuối. Khi độ dẻo của bạn tăng lên thì bạn có thể dễ dàng đặt đầu hay mặt của mình lên đầu gối, tư thế giữ thoải mái, phần lưng trên không bị cong, và có thể nhẹ nhàng để cùi chỏ trên sàn. Đừng đẩy đầu lên hoặc xuống, hãy thả lõng và để đầu tự nhiên.

 

Một lỗi thường gặp khác là làm căng hoặc co các cơ tay (cơ hai đầu), sử dụng sức mạnh cánh tay để gập người về phía trước. Điều này làm cho toàn bộ vùng lưng và cổ bị căng một cách không cần thiết, gây tắc nghẽn dòng chảy của năng lượng (prana). Uốn gập người bắt đầu từ phần cơ ở vùng bụng, còn cánh tay, cổ và vai phải thả lõng. Khi cơ bụng co lại và đưa sự tập trung của bạn vào đám rối thái dương (solar plexus) sẽ tạo sự xoa bóp (massage) lên các cơ quan nội tạng, giúp máu và năng lượng (prana) chạy đều, tốt cho tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất và bài tiết  (do sự gia tăng "jatar agni" hay còn gọi là lửa tiêu hóa).

 

Đây được xem là một trong những tư thế tốt nhất cho tụy và có thể giúp chữa hay phòng chống bệnh tiểu đường. Tiêu mỡ thừa ở bụng và làm săn chắc cơ bụng. Sự quân bình giữa bài tập tư thế và thư giãn   giúp cho prana chảy vào kinh mạch chính Sushumna, là kinh năng lượng trung tâm, phần vi tế tương đương với cột sống. Một khi prana được đưa vào trong kinh mạch Sushumna sẽ tạo ra những thay đổi về mặt tinh thần giúp đưa ta đến trạng thái thiền định sau này, đó chính là mục tiêu tối hậu của việc thực hành các tư thế asana.

 

Ban đầu bạn chỉ cần giữ tư thế trong vài giây thôi, sau đó thả lỏng, rồi lập lại một vài lần. Theo thời gian, bạn có thể giữ tư thế lâu hơn mà không làm căng các cơ.

Lưu ý: Nhớ đừng nắm gót chân của mình khi gập người ra phía trước! Nó khiến hông bạn bị kéo căng và có thể dẫn đến lệch khớp háng. Chỗ nắm là nơi các ngón chân, tốt hơn là  ở ngón chân cái. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ để nắm.

Krishna Darshan

Gửi bình luận

Lấy mã khác
Mã bảo vệ